Phụ nữ khi mang thai tại sao đi tiểu nhiều lần

Phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều là hiện tượng bình thường mà mẹ nào cũng gặp phải. Không chỉ số lần đi tiểu trong ngày tăng lên mà ngay cả khi vừa tiểu xong lại có cảm giác mắc tiểu ngay sau đó. Đặc biệt là về đêm, mẹ bầu có thể phải thức dậy đến 4+5 lần để đi tiểu khiến cơ thể mệt mỏi và thậm chí có thể gây mất ngủ. Vậy nguyên nhân do đâu và cần phải làm gì để khắc phục được tình trạng này?

Hiện tượng phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều.

Ngay từ những ngày đầu mang thai, cơ thể mẹ đã có những dấu hiệu bất thường và dễ nhận thấy nhất là số lần đi tiểu tăng lên đáng kể, có thể từ 10+20 lần/ngày và thường phải thức dậy đêm. Vậy tại sao phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều, hãy theo dõi bài viết tư vấn của phòng khám đa khoa TPHCM dưới đây.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều.

+ Thai chèn ép vào bàng quang: 

Ở giai đoạn đầu, tử cung phát triển nhanh đẩy bàng quang lên phía trên khiến nhu cầu đi tiểu nhiều hơn. Ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, tử cung cao lên không ép vào bàng quang nữa nhưng bàng quang lại chịu sức ép của thai nhi. Vì lúc này bé đã có sự phát triển mạnh mẽ và có thểm chiếm gần hết khoang bụng nên dung tích chứa nước ở bàng quang bị thu hẹp lại, khiến cho phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều lần và mỗi lần có dung lượng ít hơn so với thông thường.

+ Sự thay đổi nội tiết tố:

 Lượng máu chảy qua thận tăng lên và nhanh hơn khiến cho bàng quang nhanh đầy và tạo nên hiện tượng tiểu nhiều ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt là về ban đêm vì khi cơ thể nghỉ ngơi thì các cơ quan chức năng lại hoạt động hiệu quả hơn.

+ Tăng sự đào thải ở thận:

 Khi mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung rất nhiều chất sắt vì lượng máu trong cơ thể cần tăng lên gấp đôi sao cho đủ để cung cấp cho cả mẹ và con. Vì thế, thận sẽ làm việc năng suất hơn, lọc những chất lỏng dư thừa để xử lý, dẫn đến bàng quang nhanh hơn dẫn đến đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ mang thai.

Cách khắc phục hiện tượng phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều.

+ Hạn chế các thực phẩm lợi tiểu: cà phê, dưa hấu,…

+ Tư thế đi tiểu: ép người về phía trước để chất lỏng được đẩy hết ra ngoài

+ Uống ít nước trước khi đi ngủ từ 1+2 tiếng để tránh tình trạng phải thức dậy đêm nhiều lần, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Điều này không có nghĩa là phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều nên khắc phục bằng cách hạn chế uống nước. Khi mang bầu, nước vẫn là thiết yếu đối với cơ thể, bạn cần phải nạp từ 2.5+3 lít nước mỗi ngày để chống tình trạng mất nước và giúp cơ chế lọc và đào thải vận hành tốt.

+ Chống phù nề: Chị em không nên ngồi hoặc đứng quá lâu mà nên thường xuyên đi lại, vận động để tránh tình trạng phù nề. Khi nghỉ ngơi hay đi ngủ, mẹ bầu nên kê chân lên cao, vừa giúp máu lưu thông tốt vừa hạn chế bị chuột rút vào ban đêm.

+ Chê độ dinh dưỡng hợp lý và chăm chỉ tập thể dục thường xuyên bằng những bài tập nhẹ nhàng sẽ là giải pháp tốt khiến chị em giữ được tinh thần thoải mái trong suốt thai kỳ.

Trên đây là tư vấn về hiện tượng phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều là sao. Nếu các mẹ chưa hài lòng với dịch vụ đnag sử dụng hoặc muốn tìm cơ sở y tế uy tín để thăm khám thai.

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.