Kinh nguyệt màu đen là gì

Kinh nguyệt có màu đen là một trong những hiện tượng nguy hiểm mà nữ giới nên đặc biệt lưu ý. Vì đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều yếu tố bất thường phát sinh trong cơ thể và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy hiện tượng kinh nguyệt có màu đen là bệnh gì? Hãy tham khảo một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa TPHCM để hiểu hơn về hiện tượng này.


Kinh nguyệt có màu đen là bệnh gì.

Thông thường, máu kinh của nữ giới có màu đỏ sẫm, lẫn với nhiều mảng vụn. Máu kinh có mùi tanh nhẹ đặc trưng và thường xuất hiện nhiều vào những ngày đầu. Sau đó, giảm dần và biến mất vào những ngày sau. Nếu kinh nguyệt của bạn đột nhiên chuyển sang màu đen, đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề bất thường trong cơ thể nữ giới.

Bên cạnh những nguyên nhân gây kinh nguyệt ra máu đen như: căng thẳng quá độ, suy nhược cơ thể, sau sảy thai… thì hiện tượng máu kinh màu đen còn xuất phát từ một số bệnh lý như:

Bệnh viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp của nữ giới. Mặc dù không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các chị em, nhưng bệnh có thể gây ra nhiều rắc rối trong đời sống sinh hoạt của nữ giới, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn nếu không được chữa trị kịp thời.

Theo các chuyên gia phòng khám TPHCM, nữ giới bị viêm cổ tử cung nặng thường có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt ra ít và có màu đen, kèm theo mùi hôi khó chịu.

Bệnh về nội mạc tử cung,

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung của nữ giới bị lạc vào những cơ quan khác nhau như: vòi trứng, buồng trứng. Từ đó, chúng tích tụ và gây ra nhiều biến chứng bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa rất nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau bụng kinh và kinh nguyệt có màu đen đặc ở những ngày đầu

Bệnh viêm nội mạc tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến hành kinh ra máu đen. Vì trên thực tế, máu kinh chính là phần nội mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra. Vậy nên, nếu nội mạc tử cung bị viêm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất của máu kinh và có thể dẫn tới kinh nguyệt màu đen vón cục hoặc màu nâu đen…

Bệnh viêm tử cung.

Viêm tử cung là một trong những bệnh rất nguy hiểm có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở không ít nữ giới. Vì tử cung là cơ quan chứa kinh nguyệt trước khi ra ngoài, nên bất kỳ bất thường hoặc tổn thương nào tại tử cung đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc hình thành tính chất của máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy, nếu nữ giới bị viêm tử cung, các chị em có thể đối mặt với tình trạng bất thường như: ra kinh nguyệt màu đen có mùi hôi, chu kỳ kinh nguyệt thất thường…

Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung.

Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung đều là những bệnh lý rất nguy hiểm và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nữ giới.

Ung thư tử cung và cổ tử cung thực chất là sự tăng sinh không kiểm soát của một số tế bào tại niêm mạc tử cung và cổ tử cung dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt có màu đen bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân vẫn có cơ hội chữa khỏi. Ngược lại, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khó lường.

Bệnh u nang tử cung.

Sự xuất hiện của các khối u nang trong tử cung không chỉ dẫn tới kinh nguyệt thất thường, mà còn có thể làm thay đổi màu sắc của máu kinh khiến chúng chuyển sang màu đen. Bệnh u nang tử cung còn khiến không ít chị em phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ đau bụng kinh.

Ngoài ra, kinh nguyệt có màu đen còn do những bệnh lý như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, chít hẹp cổ tử cung và một số bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục khác…

Lời khuyên của các chuyên gia:

Khi bắt gặp tình trạng kinh nguyệt ra máu đen, các chị em phụ nữ không nên quá hoang mang, lo lắng mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn tìm ra nguyên nhân và cách chữa kinh nguyệt màu đen kịp thời. Tránh trường hợp giấu diếm bệnh hoặc tự tìm cách điều trị tại nhà, vì không những không chữa khỏi mà còn khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc chữa trị sau này.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa TPHCM về hiện tượng kinh nguyệt màu đen là bệnh gì. 
Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.