Viêm buồng trứng và các dấu hiệu bệnh viêm buồng trứng


Viêm buồng trứng là bệnh phụ khoa gây nhiều nguy hiểm cho nữ giới bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra vô sinh nữ. Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết viêm buồng trứng nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh - hiếm muộn. Vậy bệnh viêm buồng trứng là gì và dấu hiệu viêm bồng trứng và có thuốc điều trị viêm buồng trứng không?

Viêm buồng trứng là gì 

Viêm buồng trứng là hiện tượng buồng trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút đây cũng được xem như là một dạng viêm vùng chậu do buồng trứng mắc phải nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ như: 

 • Do vệ sinh cá nhân không tốt nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, để băng vệ sinh quá lâu mà không thay, chị em có thói quen dùng tampon,... đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng,...
 • Nữ giới sinh hoạt tình dục không an toàn, tình dục bừa bãi, trước và sau quan hệ không vệ sinh kỹ khiến các vi khuẩn lây qua đường tình dục xâm nhập gây viêm nhiễm.
 • Phụ nữ phá thai quá nhiều lần, tiến hành thủ thuật ở những cơ sở y tế chất lượng kém, dụng cụ y tế không vô trùng, sau phá thai không chú ý chăm sóc vệ sinh vùng kín dẫn đến nhiễm khuẩn vùng kín.
 • Việc can thiệp các dụng cụ tử cung như đặt vòng tránh thai,... cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng.
 • Phụ nữ mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng,...các vi khuẩn lây lan gây viêm buồng trứng.

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Triệu chứng viêm buồng trứng là gì? 

Các chuyên gia phụ khoa phòng khám phụ khoa cho biết các biểu hiện của viêm buồng trứng thường là: 
 • Khí hư ra nhiều bất thường, thậm chí còn thường xuyên bị  xuất huyết âm đạo
 • Chị em cảm thấy đau bụng dưới, trướng bụng, đau vùng xương chậu đau nhiều hơn khi tới chu kỳ kinh nguyệt
 • Có các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đều, kinh ra quá nhiều hay kinh nguyệt bị vón cục có màu sắc khác thường.
 • Cơ thể thường có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, hậu môn bị sưng nhẹ có cảm giác nặng nhất là khi đi đại tiện.
Các dấu hiệu viêm buồng trứng thường rất rõ ràng ở giai đoạn bị viêm buồng trứng cấp tính, còn ở trong giai đoạn viêm buồng trứng mãn tính thì các triệu chứng viêm buồng trứng thường không biểu hiện rõ rệt nhưng hậu quả nó gây ra lại vô cùng nguy hiểm.
Do biểu hiện viêm buồng trứng mãn tính không rõ ràng nên chị em thường không chú ý và không nhận biết được viêm buồng trứng mãn tính dẫn đến nguy hại đó là vô sinh hiếm muộn.

Nguy hai của bệnh viêm buồng trứng

 1. Bệnh viêm buồng trứng nếu không được điều trị sớm thì có thể để lại những hậu quả khó lường cho sức khỏe sinh sản nữ giới. Viêm buồng trứng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng dính buồng trứng, u nang buồng trứng, viêm vòi trứng làm cho buồng trứng và ống dẫn trứng bị mưng mủ gây áp xe, dẫn đến tắc vòi trứng. Điều này khiến sự rụng trứng của chị em phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn, cản trở sự thụ tinh và gây ra tình trạng vô sinh ở phụ nữ.
 2. Dẫn đến ung thư buồng trứng và phần phụ: theo nghiên cứu nữ giới bị viêm buồng trứng thì có nguy cơ ung thư buồng trứng và phần phụ cao hơn phụ nữ bình thường 10 lần.

Điều trị viêm buồng trứng

Nguyên tắc điều trị viêm buồng trứng

 1. Căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh cụ thể
 2. Chị em cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ không nên tự ý mua thuốc điều trị viêm buồng trứng về tự điều trị hoặc bỏ dở giữa chừng, thấy bệnh thuyên giảm thì không điều trị nữa.
 3. Trong quá trình điều trị cần giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, tinh thần thoải mái, tái khám đúng thời hạn....

Cách kiểm tra bệnh viêm buồng trứng trước khi đưa ra phác đồ điều trị

 • Viêm buồng trứng cấp tính: các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa sẽ siêu âm và lấy dịch mủ từ buồng trứng và nuôi cấy xác định tác nhân gây viêm buồng trứng.
 • Viêm buồng trứng mãn tính: tiến hành soi ổ bụng để xác định tình trạng bệnh.
Sau khi kiểm tra xác định được nguyên nhân và tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. thông thường điều trị viêm buồng trứng thường sử dụng thuốc kháng sinh để trừ viêm tiêu mủ  nếu không đáp ứng điều trị thì có thể xem xét chuyển đổi hướng điều trị sang tiểu phẫu.
Đối với các trường hợp viêm buồng trứng gây dính buồng trứng hay tắc ống dẫn trứng thì sử dụng tiểu phẫu hoặc nội soi ổ bụng để giải quyết phần bám dính
Viêm buồng trứng gây dính buồng trứng hoặc dính ống dẫn trứng bác sĩ có thể chỉ định dùng phương pháp tiểu phẫu, nội soi ổ bụng để phân hủy bám dính.

Cách phòng bệnh viêm buồng trứng hiệu quả

 • Chị em vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ thường xuyên và đúng cách, nhất là trong chu kỳ kinh nên thay băng vệ sinh không nên để quá 4 tiếng, sử dụng dung dịch vệ sinh nhẹ, mặc đồ lót thông thoáng.
 • Tình dục an toàn, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tránh bệnh lây qua đường tình dục, chung thủy một vợ một chồng.
 • Tránh nạo hút thai
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và sức khỏe sinh sản để phát hiện và xử lý sớm các bệnh viêm phụ khoa.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.