Rong kinh làm sao chữa trị?

Rong kinh có thể xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi sinh đẻ hoặc tuổi tiền mãn kinh. Cần phân biệt với rong huyết, tức là ra máu kéo dài do những nguyên nhân khác (sẩy thai, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung…) chứ không phải hành kinh kéo dài. Nếu là rong kinh trong độ tuổi sinh đẻ thì việc điều trị cũng dễ dàng hơn rong kinh ở lứa tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh. Nạo buồng tử cung là phương pháp có hiệu quả nhanh, bảo đảm nhất và rất ít khi tái phát.

Nguyên nhân gây rong kinh là bị polyps (có thể từ nội mạc tử cung hay từ kinh cổ tử cung), bướu nước (cyst) buồng trứng, buồng trứng bị rối loạn không làm ra trứng và rụng trứng được, đặt vòng tránh thai, mang thai bị biến chứng, ung thư, uống thuốc ngừa thai không đúng cách…


Triệu chứng thường thấy ở người bị rong kinh là kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít khiến người bệnh không thể làm việc được, bị đau bụng dưới, luôn có cảm giác mệt mỏi, hơi thở ngắn và hay thở dốc, có những triệu chứng của bệnh thiếu máu nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.


Điều trị rong kinh như thế nào hiệu quả:

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Âu Á để điều trị rong kinh hiệu quả trước hết cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và mức độ rong kinh như thế nào mới có cách điều trị hiệu quả:


- Nếu bị rong kinh ở mức độ nhé và lượng máu không đáng kể, không bị thiếu máu chị em không cần điều trị, cần duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý chu kì kinh nguyệt sẽ trở về trạng thái ban đầu.

- Nếu ra máu với số lượng ít nhưng bị thiếu máu nên uống viên ngừa thai để điều chỉnh lượng estrogen và progesteron trở về mức cân bằng. Khi thực hiện phương pháp này cần thực hiện kiên trì trong thời gian 3 tháng rồi mới chuyển sang phương pháp khác.


- Nếu rong kinh ra nhiều máu dẫn tới thiếu máu cần uống thuốc ngừa thai với số lượng gấp đôi kết hợp với chế độ ăn uống các thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc, trái cây và gan… để khắc phục tình trạng thiếu máu.

- Nếu rong kinh ở mức độ nặng nên tiêm một số thuốc liên quan đến nội tiết tố để ngừng việc máu cháy và điều trị chứng rong kinh.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.