Phòng ngừa bệnh phụ khoa

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ngày càng tăng, nhất là những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đặc biệt là sau kết hôn thường là đối tượng bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên các bạn trẻ chưa lập gia đình vẫn có thể bị bệnh phụ khoa do những tác động của môi trường, chế độ ăn uống, vệ sinh kém, thể chất suy nhược, thức khuya,..

Khi các chị em đi khám phụ khoa định kỳ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được bác sĩ kết luận bị viêm nhiễm phụ khoa vì họ không hề phát hiện được các biểu hiện bệnh trước đó. Có người mới chớm bị bệnh nên các biểu hiện còn chưa rõ ràng nếu bệnh được phát hiện sớm, ta có thể điều trị sớm đỡ tốn chi phí và thời gian quan trọng là đảm bảo được sức khỏe.
Đa phần các chị em thường lười cũng như ít quan tâm việc đi khám phụ khoa định kỳ, nên khi phát hiện bệnh thường thì bệnh đã nặng. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cần đi khám phụ khoa định kỳ cũng như tìm hiểu rõ về cách chăm sóc phòng ngừa các bệnh phụ khoa.


Sau đây là lời khuyên của các bác sĩ phụ khoa dành cho chị em phụ nữ:

Việc giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục là yếu tố có ý nghĩa qua trọng trong công tác phòng ngừa bệnh phụ khoa. Đối với bên ngoài, cần rữa sạch âm hộ mỗi ngày sau đó dùng khăn sạch lau khô trước khi mặc quần lót.

+ Rửa vùng kín 2 lần một ngày hoặc tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh, phải sử dụng nước sạch, dùng khăn khô để lau, đảm bảo vệ sinh.

+ Thay băng vệ sinh cách 4 giờ một lần trong những ngày hành kinh. Đặc biệt chú ý sử dụng băng vệ sinh chất lượng, hạn chế sử dụng băng vệ sinh có tẩm mùi thơm.

+ Đối với loại băng vệ sinh đặt trong âm đạo cần thay sau mỗi 2 giờ. Viêc để quá lâu gây khô âm đạo và kích thích niêm mạc, tăng nguy cơ viêm nhiễm do kích thích vi khuẩn sinh sôi nhanh. Không dùng băng vệ sinh dạng tăm-pông khi bị các bệnh viêm âm đạo và cổ tử cung.

+ Hạn chế sử dụng đồ lót dạng dây, dải mỏng như thế sẽ dễ chuyển vi khuẩn từ hậu môn tới các bộ phận sinh dục. Ngoài ra nếu đồ lót bó sát vào da sẽ gây da tiếp xúc với không khí và làm rối loạn tuần hoàn máu.

+ Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dùng, dịu nhẹ nhằm duy trì độ pH vùng kín ở ngưỡng an toàn từ 3,8 - 4,5 để các vi khuẩn có hại không có điều kiện phát triển.


+ Không dùng xà bông và các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

+ Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

Giữ vùng kín khô ráo sạch sẽ và phải đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu như ngứa, rát, có mùi hôi,.. để kịp thời chữa trị.

Ăn uống đủ chất đê tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chống lại mầm bệnh lây nhiễm.

Tránh thức khuya và tránh bị stress giữ tâm trạng thoải mái giúp chị em phòng ngừa được các bệnh.

Khám phụ khoa là một trong những hành động được khuyến khích nhất đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Lịch trình khám nên theo định kỳ bởi nó có vai trò quan trọng, giúp chị em nắm rõ tình hình sức khỏe của những bộ phận trọng yếu và phát hiện những dấu hiệu bệnh bất thường từ những bộ phận đó, để có biện pháp chữa trị dứt điểm.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.