Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung của bạn mỏng đi

Niêm mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ bề mặt trong của tử cung. Hàng tháng, nó sẽ phát triển dày lên  như một lớp đệm êm ái  để trứng và tinh trùng có thể làm tổ sau khi đã thụ tinh. Vì thế nếu nội mạc tử cung quá mỏng, hay quá dày hoặc nữ giới bị viêm niêm mạc tử cung đều ảnh hưởng đến việc thụ thai. Vậy niêm mạc  tử cung như thế nào là mỏng và vì sao niêm mạc tử cung lại bị mỏng đi.


Niêm mạc tử cung như nào là mỏng?

Nếu trong giai đoạn rụng trứng chị em đi siêu âm niêm mạc nhưng chỉ có độ dày dưới 6mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng sẽ khó thụ thai và nguy cơ bị sảy thai sẽ cao hơn.

Niêm mạc tử cung mỏng là dấu hiệu trầm trọng báo hiệu chị em có thể mắc phải một số chứng bệnh phụ khoa đang mắc phải. Bình thường niêm mạc cần có độ dày từ 8-12mm thì mới thích hợp cho việc thụ thai. Nếu trứng rụng mà không được thụ thai thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt

Vì sao niêm mạc tử cung của một số chị em lại mỏng đi?

Bởi vì nồng độ estrogen thấp


Chu kỳ kinh nguyệt phần lớn phụ thuộc vào hormone estrogen điều này rất cần thiết để nội mạc tử cung có thể dày lên . Trong giai đoạn tiền mãn kinh (nữ giới gần độ tuổi mãn kinh) và sau mãn kinh (phái đẹp đã vượt qua tuổi mãn kinh) phụ nữ , có mức độ trung bình estrogen. Sự mất cân đối estrogen là yếu tố chính dẫn tới mỏng niêm mạc tử cung .

Do các chứng bệnh tại tử cung 

Vị trí tử cung nữ giới không bình thường, mắc phải u xơ tử cung và bị co thắt mao mạch sẽ làm cản trở việc cung cấp máu cho tử cung khiến mao mạch bị co thắt  làm cản trở việc cung cấp máu cho màng tử cung khiến cnội mạc tử cung thiếu máu để có thể dày lên dẫn tới mỏng nội mạc tử cung.

Do hậu quả của chấn thường và phẫu thuật hay viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể gây mỏng niêm mạc tử cung.

Do viêm nhiễm vùng chậu

Nhiễm các loại virus mãn tính, và một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục và chứng bệnh viêm vùng chậu cũng có thể gây ra nhiễm trùng liên tục gây sẹo của niêm mạc dạ con , khiến nội mạc dạ con không thể sản sinh và làm tăng nguy khiến nội mạc dạ con mỏng đi.

Do nạo phá thai

Đây là một thủ thuật có tác động mạnh nhất tới tử cung và nội mạc tử cung , khiến cho chức năng của lớp nội mạc dạ con bị mất đi.  Nếu lớp basalis của nội mạc dạ con bị tổn thương , nó không thể phát triển trở lại, khiến nội mạc tử cung bị mỏng đi.

Do lạm dụng thuốc tránh thai

Trong thành phần của thuốc ngừa bào thai có chứa progestin tổng hợp, có thể làm mỏng nội mạc dạ con , từ đó làm giảm dòng chảy nguyệt san và các cơn co bóp tử cung , thậm chí có thể đẩy lùi ngày  kinh . Việc lạm dụng dược phẩm phòng tránh thai đã ném cân bằng thông thường của hormone thân thể ra khỏi trật tự và kết quả là làm thay đổi nồng độ hormone và làm nội mạc tử cung mỏng đi.

Bởi vì sử dụng quá nhiều clomid

Clomid là một loại dược phẩm kích thích rụng trứng (sự vỡ ra của nang trứng phát hành). Nó giúp một vài cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai nhi . tuy nhiên , kiểu dược phẩm này có khả năng dẫn đến mỏng niêm mạc tử cung do đây là các antiestrogen (hoạt động của nó phản đối của estrogen) trong tự nhiên. sử dụng lặp đi lặp lại của clomid có thể dẫn đến ức chế estrogen dẫn đến nội mạc tử cung không sản sinh.

Trên đây là một vài những tác nhân chính gây ra hiện tượng nội mạc tử cung mỏng dẫn đến khó thụ thai và dễ xảy thai.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.