Nguyên nhân chính gây tụt huyết áp tại nhà

Cũng giống như cao huyết áp thì tụt huyết áp cũng là một chứng bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là khi nó xảy ra bất ngờ. Cơn tụt huyết áp bất ngờ xảy ra khiến người bệnh rơi vào tình trạng choáng váng, quay cuồng không thể kiểm soát, lúc này nguy cơ gặp phải chấn thương do té ngã rất cao, nguy hiểm hơn cả là những trường hợp có thể gây tổn thương não không phục hồi. Vậy làm thế nào để có thể xử lý nhanh tụt huyết áp tại nhà? Mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu.


Tụt huyết áp là gì.


Khi tim đập, máu sẽ được vẫn chuyển đi khắp cơ thể để cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho hoạt động của các cơ quan trọng yếu trong cơ thể. Máu lưu thông sẽ tác dụng lên thành mạch máu một áp lực gọi là huyết áp.

Tụt huyết áp là hiện tượng áp lực mà máu tác dụng lên thành mạch yếu hơn bình thường. Tụt huyết áp đồng nghĩa với việc lưu lượng tuần hoàn trong cơ thể bị giảm đi, lượng máu cung cấp cho đại não, tim cũng như các cơ quan trọng yếu khác của cơ thể không được đảm bảo.

Khi bị tụt huyết áp, người bệnh thường có các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, không giữ được thăng bằng, mặt đỏ bừng, hơi thở ngắn, dốc, có thể gặp phải tình trạng ngất xỉu khiến nguy cơ bị chấn thương do té ngã tăng cao. Chính vì vậy mà việc xử lý nhanh tụt huyết áp tại nhà nên được phổ biến để mọi người có thể biết cách xử trí.

Xử lý nhanh tụt huyết áp tại nhà.


Ngay khi một người bỗng nhiên cảm thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày, có thể đột nhiên ngất xỉu,…người đó chính là đã bị tụt huyết áp bất ngờ. Để xử lý nhanh tụt huyết áp, bạn đọc có thể tham khảo các bước sơ cứu sau đây:

Bước 1: Tùy vào vị trí xảy ra tụt huyết áp bất ngờ, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến nơi thoáng đáng, đặt họ nằm xuống giường hoặc lên bề mặt bằng phẳng, có thể cho gối đầu nhưng hãy kê hai chân cao hơn đầu.

Bước 2: Hỗ trợ người bệnh, cho suống thuốc xử lý nhanh tụt huyết áp bất ngờ do bác sỹ chỉ định (nếu có), hoặc cho người bệnh uống một cốc nước gừng, nước sâm, cà phê, trà đặc,…sau đó cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi một lúc. Trong trường hợp không có các loại nước trên thì có thể hỗ trợ sơ cứu và xử lý nhanh tụt huyết áp bằng cách cho uống thật nhiều nước lọc hoặc.

Bước 3: Day, vuốt các huyệt thái dương, huyệt phong trì, vuốt trán từ giữa sang hai bên.

Bước 4: Sau khi các triệu chứng đã không còn, từ từ đỡ người bệnh ngồi dậy, nhắc người bệnh cử động chân tay trước khi đứng dậy.

Với các bước sơ cứu xử lý nhanh tụt huyết áp tại nhà mà bài viết vừa chia sẻ, hi vọng bạn đọc có thể tham khảo và ứng dụng ngay trong những trường hợp có người nào đó hay bản thân bị tụt huyết áp bất ngờ. Tuy nhiên, khi các triệu chứng không thuyên giảm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra trường hợp xấu.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.