Điều trị đau bụng kinh bằng thuốc tránh thai có hiệu quả không?

Nguyên nhân đau bụng kinh ở chị em

Đau bụng khi có kinh nguyệt là tình trạng chị em bị đau ở vùng bụng dưới mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, cơn đau có thể xảy ở ngày đầu tiên hoặc có thể kéo dài hơn, điều này tùy vào cơ địa của nữ giới. Ngoài biểu hiện đau, chị em có thể thấy một số triệu chứng khác kèm theo như đau lưng, lạnh tay chân, sốt, sắc mặt tái nhợt, căng tức bụng …ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày nếu không có cách trị đau bụng khi có kinh phù hợp.Đau bụng kinh có thể diễn ra trước kỳ kinh vài ngày hoặc trong những ngày đầu của kỳ nguyệt san. Mức độ đau bụng kinh ở mỗi người là khác nhau. Có những trường hợp cơn đau dữ dội, chị em phải dùng tới cách trị đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau.

Đau bụng có kinh là 1 hiện tượng sinh lý rất bình thường, tuy nhiên nếu cơn đau quá dữ dội thì chị em không được chủ quan mà cần đi thăm khám vì có thể đây chính là dấu hiệu sớm của 1 số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đau bụng kinh làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm tâm lý của chị em phụ nữ nên vì vậy chị em thường khó tính hơn trong những ngày đèn đỏ này. Ngoài ra, nếu cơn đau bụng kinh dữ dội còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chị em mệt mỏi, không tập trung được vào công việc, do đó cách trị đau bụng kinh hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Một trong những phương pháp trị đau bụng kinh được nhiều chị em rỉ tai nhau là sử dụng thuốc tránh thai. Rất nhiều chị em phụ nữ đã giảm được những cơn đau bụng mỗi khi có nguyệt san nhờ vào việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, đồng thời nó còn có thể giúp chị em điều hòa kinh nguyệt.

Tuy nhiên, cách điều trị đau bụng kinh này chỉ áp dụng cho các chị em phụ nữ không bị dị ứng với thuốc tránh thai cũng như không chịu tác dụng phụ của thuốc.

Kinh nguyệt được hình thành bởi sự co bóp của tử cung và làm giảm lưu lượng máu đến tử cung. Đây chính là nguồn gốc của đau bụng kinh. Các nội tiết tố bên trong cơ thể là prostaglandin sẽ tạo lên các hoạt động co bóp của tử cung, gây đau bụng kinh. Thuốc tránh thai có công dụng làm giảm sự sản xuất prostaglandin trong cơ thể, tức là nó sẽ giúp giảm bớt tình trạng đau bụng kinh.

Tuy nhiên, điều trị đau bụng kinh bằng thuốc tránh thai không phải là biện pháp duy nhất để giảm tình trạng đau bụng kinh. Chị em có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ khác có khả năng chống viêm như naproxen và ibuprofen. Những loại thuốc này cũng có tác dụng ngăn chặn sản xuất prostaglandin.

Điều trị đau bụng kinh bằng thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như khiến chị em bị đau ngực, buồn nôn, và phát ban giữa các kì kinh. Nặng hơn chị em còn có nguy cơ cao bị mắc bệnh đông máu. Do đó, trước khi sử dụng chị em cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.
Bên cạnh cách điều trị đau bụng kinh bằng thuốc tránh thai, chị em cũng có thế áp dụng một số biện pháp dưới đây cũng giúp giảm tình trạng đau bụng kinh:
- Chườm nước ấm: Lấy một ít nước ấm cho vào chai thủy tinh để chườm vào phần bụng dưới . Chườm nước ấm sẽ giúp chị em bớt đau bụng trong quá trình tử cung co thắt để đẩy lượng máu kinh ra ngoài.
- Đắp gừng tươi giã nát hoặc xay nhỏ khoảng 5-7 phút cũng giúp điều trị đau bụng kinh hiệu quả.
-Thoa dầu: Thoa dầu nóng sẽ giúp vùng bụng dưới của chị em ấm lên, hỗ trợ giảm cơn đau bụng kinh
-Giữ ấm cơ thể : Giữ ấm cơ thể giúp chị em thúc đẩy lưu thông máu và thư giãn cơ bắp, đặc biệt là quá trình co thắt và tắc nghẽn trong những khu vực vùng chậu. Vì vậy chị em nên uống nhiều nước ấm, sử dụng túi giữ nhiệt hay chai nước nóng đặt lên bụng dưới.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.