Hướng dẫn chị em đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách


Thuốc đặt viêm phụ khoa là phương pháp chủ yếu sử dụng để chữa viêm nhiễm phụ khoa nhẹ. Nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả cao nhất khi chị em sử dụng đúng cách. Ngược lại nếu sử dụng sai cách bệnh không những không khỏi mà còn có xu hướng nặng hơn, Bài viết sau sẽ hướng dẫn chị em đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách.

Thuốc đặt viêm phụ khoa là gì?

Thuốc đặt viêm phụ khoa có 2 dạng là viêm nén( viên trứng), viên nhét. Chúng là những loại thuốc đặt tại chỗ, bao gồm các chất kháng các tác nhân gây bệnh, hay các chất làm thay đổi môi trường âm đạo để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, nấm âm đạo do candida, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Hiện nay, có 3 loại thuốc đặt viêm phụ khoa phổ biến là: thuốc chứa hormon estrogen (giúp quan hệ tình dục dễ hơn), thuốc chứa chất kháng sinh (tiêu diệt 1 tác nhân gây bệnh) và thuốc chứa nhiều kháng sinh (tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc).


Hướng dẫn chị em đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng thuốc đặt là điều rất cần thiết nhưng việc cần thiết hơn là cần sử dụng đúng cách. Để đặt thuốc chữa bệnh phụ khoa bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Trước tiên n cần chuẩn bị thuốc đặt, bông sạch và băng vệ sinh, nước đun sôi để nguội hay gạc sạch đã được làm ẩm.
Thực hiện:
Bước 1: Nếu sử dụng viên nén thì bạn cần nhúng chúng vào nước đun sôi để nguội hay đặt thuốc lên bên trên miếng gạc ẩm đã chuẩn bị 20-30s, để thuốc ngấm vào âm đạo dễ dàng hơn và hạn chế thuốc rơi ra.
Bước 2: bạn rửa tay bằng xà phòng và cắt sạch móng tay, lau khô tay, sau đó tiến hành đặt thuốc.

+ Nằm một chiếc gối lên mông để mông hơi cao và dựng 2 đầu gối lên hay ở tư thế nửa nằm nửa ngồi.
+ Kẹp viên thuốc vào 2 ngón tay rồi đưa vào âm đạo, đẩy thuốc vào bên trong càng sâu càng tốt.
Thời gian đặt thuốc nên đặt vào ban đêm sau khi đã vệ sinh sạch sẽ vùng kín và đặt trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả cao nhất và hạn chế thuốc rơi ra ngoài. Nếu bạn đặt thuốc ban ngày thì cần cố định thuốc bằng bông sạch và sử dụng băng vệ sinh, sau vài giờ thì nên thay băng vệ sinh. Sau khi đặt thuốc điều trị viêm phụ khoa bạn nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ trong 15 phút.

Khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa chị em cần lưu ý: 


  •  Trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa . Tuyệt đối không nên tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc về đặt.
  • Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc để đạt hiệu cao nhất.
  • Cần phối hợp với điều trị cho cả bạn tình để tránh tái nhiễm khi điều trị
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách trong thời gian đặt thuốc và cả sau khi khỏi bệnh để tránh bệnh tái phá
  • Chỉ nên đặt thuốc từ 7-10 ngày; không nên sử dụng quá dài trên 14 ngày vì rất dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc và có sử dụng cũng không mang lại hiệu quả. Nếu đặt thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa mà bệnh không thuyên giảm thì cần báo cho bác sĩ biết để chuyển hướng điều trị .
  • Sau khi thấy các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa đã khỏi bạn cũng nên đi tái khám để chắc chắn bệnh đã khỏi hẳn.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.