Bệnh viêm nội mạc tử cung là gì

Viêm nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp nhất là nữ giới sau sinh, sau nạo phá thai không an toàn. Viêm nội mạc tử cung gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và đời sống và chuyện quan hệ tình dục. Vậy viêm nội mạc tử cung là gì?

Bệnh viêm nội mạc tử cung là gì 

Nội mạc tử cung là gì?

Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): rất mỏng, thường không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.

Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): thì chịu nhiều sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt hơn.
Nữ giới khi bước vào tuổi dạy thì nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần thấy kinh tiếp theo để khi có hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, dẫn đến hiện tượng chảy máu gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Lớp tế bào bong ra thì các tế bào ở lớp đáy lại phát triển tiếp để chuẩn bị cho chu kỳ kinh tiếp theo.

Viêm nội mạc tử cung là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm do vi khuẩn, virus hay nấm.

Các triệu chứng của viêm nội mạc tử cung 


Khi bị viêm nội mạc tử cung thì chị em sẽ có các triệu chứng như: đau bụng dưới rốn, sốt, ra nhiều khí hư có mủ đặc màu xanh, có mùi hôi,...
Ngoài ra chị em phụ nữ có các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh,...
Khi bệnh không được thăm khám và chữa trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như viêm nhiễm màng bụng gây nguy hiểm đến tính mạng nữ giới. Bệnh có thể dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng buồng trứng khiến chị em có nguy cơ vô sinh rất cao.
Do đó nữ giới đặc biệt là phụ nữ sau sinh, sau phá thai có nguy cơ bị viêm nội mạc tử cung rất cao nên chị em cần đặc biệt chú ý theo dõi nếu có biểu hiện sốt, sản dịch và khí hư có mùi hôi thì nên tới bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa thăm khám gấp, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp để bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.