Bệnh phụ khoa - U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những chị em đã trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở. Bệnh không nguy hại khi kích thước của u còn nhỏ nhưng khi khối u phát triển, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Sau đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Mayo sẽ chia sẻ thêm về các tác hại của bệnh u xơ tử cung để giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Biểu hiện của u xơ tử cung:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: như rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh gây nên tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, nữ giới còn cảm thấy đau khi giao hợp, bí tiểu, táo bón, phù chi dưới, u xơ dính vào vách tử cung và xoắn lại có thể dẫn đến hiện tượng đau đột ngột ở vùng bụng dưới.Làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung: Điều này khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển. Cũng có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc mọc ở gần cổ tử cung làm bít cổ tử cung. Vì vậy, người bị u xơ tử cung thường gặp tình trạng hiếm muộn, có thể bị vô sinh.


Đối với phụ nữ có thai: u xơ tử cung thường không gây trở ngại cho khả năng sinh sản và mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ có u xơ thường chịu những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh.

Có thể dẫn đến ung thư: trong một số trường hợp, nếu u xơ tăng trưởng nhanh chóng cần phải theo dõi sát hơn nữa. Vì có một số hóa thành ung thư, thường đó là những khối u phát triển quá nhanh.

Theo các bác sĩ, nhiều chị em phụ nữ không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ, thường bỏ qua những triệu chứng nhỏ, khi phát hiện bệnh thường quá muộn, khó điều trị và có thể gây ra các biến chứng đáng tiếc xẩy ra. Do vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chị em nên chủ động đi khám phụ khoa nửa năm một lần, khi bị bệnh thì cần điều trị kịp thời.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.