Ai là đối tượng cần đi khám phụ khoa định kỳ

Phụ nữ phải đối diện với nhiều sự khó chịu, lo lắng hơn nam giới trong suốt giai đoạn sinh sản (từ độ tuổi 20 – 40 tuổi). Sự hiểu biết có thể giúp phụ nữ đối diện với những dấu hiệu khác thường một cách bình tĩnh hơn.

Ai là đối tượng cần khám phụ khoa định kỳ ?

- Tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
- Những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Mục tiêu của việc khám phụ khoa định kỳ là gì?

Những độ tuổi khác nhau có những bệnh lý đặc trưng riêng nên tùy vào tuổi của bệnh nhân ta cần lưu ý đến một số bệnh đặc biệt.
1. Ở độ tuổi sinh sản các bệnh thường gặp như:


- Viêm nhiễm đường sinh dục, nhất là các viêm nhiễm không triệu chứng như: Lậu, giang mai, Ch.trachomatis, Trichomonas…đây là những bệnh cần điều trị kịp thời. Vì các di chứng của những bệnh này có thể là nguyên nhân gây thai ngoài tử cung hoặc vô sinh về sau.

- Dãn sàn chậu, sa sinh dục: Thường gặp ở những phụ nữ sanh nở nhiều hay ở những người làm các công việc nặng nhọc phải gắng sức nhiều.


- U xơ tử cung, u nang buồng trứng: là những bệnh có tỉ lệ cao ở độ tuổi này nhưng người bệnh cảm thấy sức khỏe hầu như bình thường vì thường không triệu chứng. Do đó, bệnh thường được phát hiện trễ.


- Ung thư vú, ung thư cổ tử cung: là những bệnh ác tính thường được phát hiện trễ do diễn tiến âm thầm, không triệu chứng. Tuy vậy, những bệnh này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.
2. Ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh:


- Ở tuổi tiền mãn kinh (trung bình từ 45-49 tuổi): Có tình trạng mất cân đối về nội tiết gây ra xáo trộn về kinh nguyệt và tâm sinh lý rất nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc xác định nguyên nhân của những bất thường này là do các bệnh nội khoa hay do rối loạn tiền mãn kinh là điều hết sức cần thiết. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời.


- Mười năm đầu sau mãn kinh là giai đoạn mất xương rất nhanh do sự thiếu hụt nội tiết sinh sản mà quan trọng nhất là Estrogen. Do vậy, việc điều trị nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh (cũng như cho những đối tượng đã cắt 2 buồng trứng) là rất cần thiết. Việc điều trị này cần phải được tư vấn và theo dõi chặt chẽ định kỳ.

No comments

Theme images by linearcurves. Powered by Blogger.